(Loạt Bài Về Phong Thủy Phòng Khách) Bài 2: Hoá giải xà cột phòng khách


Nếu trong phòng khách có xà cột, cho dù về thiết kế căn nhà hay phong thủy đều là vấn đề cần phải hóa giải.
Xà hay cột đều dùng để đỡ trọng lượng của căn nhà nên không thể thiếu, điều khác biệt chỉ là chúng có xuất hiện ở những vị trí thấy rõ hay không. Nếu xà cột xuất hiện ở chỗ thấy rõ sẽ gây trở ngại cho phong thủy phòng khách và cần phải hóa giải.

Mời các bạn xem thêm các bài viết về phong thủy TẠI ĐÂY

Mời các bạn theo dõi loạt bài về phong thủy phòng khách TẠI ĐÂY

Cột trong phòng khách chủ yếu chia thành 2 loại, loại thứ nhất là cột liền với tường được gọi là cột tường, và loại thứ hai là cột đứng riêng được gọi là cột độc lập, chúng đều có liên quan đến thiết kế xây dựng. Trong thiết kế xây dựng hiện nay, đã ít dần loại cột độc lập, vì cột tường dễ xử lý hơn, cột độc lập chỉ cần xử lý sai sẽ làm cho phòng khách trở nên tối và hẹp hơn. Thông thường, cột càng lớn càng khó xử lý, do đó khi chọn nhà ở, cần phải xem xét kỹ cột độc lập trong phòng có lớn và nhiều hay không. Nếu xuất hiện tình trạng này thì nên xem xét trước khi quyết định chọn mua.

Cột liền tường

Cột liền tường (Ảnh minh họa)

Phần lớn bên trên cột đều có xà ngang, vì thế nếu ngồi gần cột sẽ luôn chịu sức ép của xà ngang trên đầu. Một số người thích bày bộ ghế salon ở giũa 2 cột và cho rằng như vậy có thể tận dụng không gian. Thực ra đó là một quan niệm sai. Sức ép của xà cột trên thực tế cũng giống như phải chịu sự chi phối về sự phát triển và sức lực đều bị hạn chế. Đây cũng là điều đại kỵ trong phong thủy. Còn nếu kê tủ ở giữa 2 cây cột thì không có nhiều ảnh hưởng xấu.
Đối với cột liền tường thường dùng tủ sách, tủ rượu, tủ trưng bày để che bớt và tạo thành một khối đối với các phần khác trong căn nhà. So với cột liền tường, cột độc lập đương nhiên khó xử lý hơn nhiều. Cần phải có bố cục khéo léo mới có thể hóa xấu thành tốt.
Nếu khoảng cách giữa cột độc lập và cột liền tường không xa, có thể dùng tấm gỗ hoặc tủ thấp để kết nối. Tấm cột tường có thể trang trí bằng cách treo tranh hoặc cây cảnh, còn tủ thấp có thể làm cho tầm nhìn được thông thoáng, tăng thêm chiều sâu và không bị cảm giác chắn tầm nhìn.

Cột độc lập

Cột độc lập (Ảnh minh họa)

Nếu không dùng tủ thấp có thể dùng tủ cao, nhưng tầm nhìn theo đó sẽ bị giảm. Ngoài ra, nếu dùng tấm gỗ cao để ngăn thì trên tường phải lắp đèn chiếu để tránh sự đơn điệu.
Nếu cột độc lập cách xa tường, không thể kết nối với tường bằng tủ hoặc tấm gỗ thì phải lấy đó làm trung tâm để bố trí lại. Có 2 phương án có thể cân nhắc là:
-Coi cột độc lập làm ranh giới: Có thể coi cột độc lập trong phòng khách làm đường ranh giới, một bên trải thảm, một bên lát đá. Ngoài ra, có thể dùng để chia bậc, một bên cao một bên thấp. Như vậy, cột độc lập sẽ giống như đường ranh giới cao thấp do thiết kế từ đầu, tạo cảm giác tự nhiên.
-Làm cột có máng hoa: Trong phòng khách rộng có thể treo các máng gỗ mỏng xung quanh cột độc lập, trong máng trồng các loại cây dễ sống. Để tiết kiệm không gian, nửa dưới của cột độc lập không nên đặt máng hoa, máng hoa nên bắt đầu từ phần giữa cột, vừa đẹp vừa không bị nặng nề, mà lại đạt được hiệu quả tạo khối xanh trong phòng khách.

H.P

 

Chia sẻ liên quan