3 nguyên tắc đỉnh cao trong thiết kế phòng khách theo phong thủy mang đến vượng khí cho gia đình!


Bố trí phòng khách đúng chuẩn phong thủy trong nhà ở rất quan trọng,phòng khách là nơi mọi người nghỉ ngơi, uống trà sau bữa ăn, cũng là nơi tiếp khách. Do đó, việc nhận xét xem gia đạo của gia đình như thế nào có thể biết sơ lược qua việc bài trí phòng khách hợp phong thủy hay không? Ngoài những điều trên, phòng khách cũng thường là không gian nối tiếp với bên ngoài đầu tiên. Ngôi nhà cát hay hung, tài vận của gia chủ tốt hay xấu có sự đóng góp không nhỏ của phòng này. Chính vì lẽ đó việc thiết kế phòng khách theo phong thủy là vô cùng quan trọng.

Thiết kế nội thất phòng khách theo đúng phong cách phong thủy

phòng khách phải đầy đủ ánh sáng, bằng phẳng 

#1 Phòng khách nên thiết kế ở vị trí trước nhà.

Sau khi từ cửa bước vào mà nhìn thấy phòng khách là phù hợp theo phong thủy. Phòng ngủ, phòng bếp và các phòng khác nên thiết kế ở phía sau phòng khách. Nếu bố trí không gian ngược lại, phòng khách ở phía sau, tài vận sẽ thất thoát, mọi bí mật riêng tư của gia chủ cũng bị tiết lộ. Vì vậy, cần chú ý thiết kế phòng khách cho phù hợp để gia chủ luôn được vượng khí.

Nếu thiết kế nhà tầng, phòng khách nên đặt ở tầng dưới. Nếu vào cửa không thấy phòng khách thì không phải là phong thủy tốt. Nếu vào cửa phải qua phòng ăn và các phòng khác trước rồi mới đến phòng khách, cửa thiết kế ở phía sau cũng không phải là phong thủy tốt.

Vì phòng khách thường là không gian lớn nhất, là nơi tích khí tụ tài, dựa vào bản mệnh của nam chủ nhà để lấy phương cát vượng, nên vai trò của phòng khách quyết định vận cát hung của ngôi nhà. Nó có ảnh hưởng lớn đối với tất cả các thành viên.

Phòng khách kỵ ẩm, chật hẹp, trần nhà thấp, không gian nhỏ, vì tất cả điều đó đều không tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ, cũng như cho khách đến thăm nhà, gây khó khăn trong việc tạo lập các mối quan hệ, từ đó ảnh hưởng đến con đường phát triển sự nghiệp và tăng trưởng tài vận cho gia chủ. Phòng khách tượng trưng cho nam chủ nhân, phòng ngủ đại diện cho nữ chủ nhân. Cho nên phòng khách cần rộng rãi, thoáng đãng, ánh sáng phải đầy đủ, không khí cần thoáng mát mới là phong thủy vượng khí.

#2 phòng khách phải đầy đủ ánh sáng, bằng phẳng và không nên quá ồn ào.

Yếu tố quan trọng đầu tiên trong bố trí phong thủy phòng khách là phải đầy đủ ánh sáng, vì vậy cần tránh bày ở ban công quá nhiều bồn cây, chậu hoa che lấp ánh sáng. Phòng khách thoáng đãng khiến cho vận nhà được thịnh vượng, vậy nên tường phòng khách không nên chọn nhũng màu quá tối, tránh sẽ tạo cảm giác nặng nề, u ám.

Từ ban công phòng khách nhìn ra bên ngoài cần phải có tầm nhìn không gian rộng, thoáng và có thể phóng tầm mắt ra xa. Điều này thể hiện sự nghiệp của gia chủ phát triển rộng mở, vận tài quan thông thoáng, quan hệ nhân thế tốt. Nếu trước phòng khách bị tòa nhà cao che lấp ánh sáng không chiếu vào nhà hoặc tòa nhà phía trước quá gần, tạo thành không gian bó hẹp sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp, tài vận và sức khỏe của những người trong gia đình.

Các bồn hoa ở ban công nên đặt theo nguyên tắc trái cao phải thấp. Nếu phải cao trái thấp thể hiện nữ chủ nhân giữ vai trò chủ yếu nhất trong gia đình. Mô hình này dễ nảy sinh nhiều vấn đề mâu thuẫn giữa vợ chồng, con cái. Ban công trước không nên phơi quần áo, treo nội y hoặc đặt thần vị.

Nền phòng khách phải bằng phẳng, không nên có quá nhiều bậc thang. Nhiều phòng khách thiết kế phân biệt tầng cao tầng thấp khiến nền phòng khách không được bằng phẳng. Như vậy, gia vận sẽ gặp nhiều trắc trở, đồng thòi không an toàn cho trẻ nhỏ và người già.

Phòng khách không nên quá ồn ào. Phòng khách là nơi khí vượng tụ hội và quyết định chủ nhà có quý nhân phù trợ hay không. Vì vậy yêu cầu sự ổn định, không để phòng khách thành đường đi có người qua lại quá nhiều. Nếu phòng khách thiết kế tại nơi động dễ khiến cho người nhà luôn có sở thích tụ hẹp, hoặc khách đến nhà bị quấy nhiễu, ảnh hưởng đến sự nghiệp và quan hệ giao tiếp của gia chủ.

Nếu nhà có trẻ nhỏ thì nên tạo một khu vực riêng để trẻ có chỗ chơi, tránh ảnh hưởng đến quá trình trò chuyện của người lớn trong phòng khách.

Phòng khách phải bố trí hợp lý, thân thiện, tạo cảm giác ấm cúng để bạn bè luôn muốn đến nhà, qua đó có thể mở rộng thêm các mối quan hệ xã hội và duy trì các mối quan hệ đó. Khi có khách đến, ngoài mang lại “nhân khí” (từ góc độ phong thủy, “nhân khí chính là “tài khí”) thì bạn bè nhiều đương nhiên cơ hội thăng tiến, phát triển sự nghiệp cũng nhiều hơn.

#3 Một số điều lưu ý để bố trí phòng khách hợp phong thủy.

Bố cục phòng khách tốt nhất là hình chữ nhật hoặc hình vuông, ghế sofa cần đặt ở vị trí cát lợi của nam chủ nhân, đồng thời không được xung sát với góc tường. Nếu góc tường hình thành sự xung sát, có thể đặt ở đó chậu cảnh hoặc đồ gia dụng để hóa giải thế sát.

Phòng khách kỵ góc nhọn hoặc có cột xà lớn, khi xây dựng có thể dùng tủ để che lấp góc nhọn; hoặc xây cột thành hình tròn; hoặc đặt một bồn hoa đẹp để có tác dụng hóa giải góc nhọn.

Phòng khách nên sử dụng nhiều vật trang trí hình tròn. Bởi đây là nơi người nhà và thân hữu gặp mặt, cần tạo ra không khí sôi nổi, hòa hợp. Đèn tròn, bàn ghế hình tròn và các vật trang trí hình tròn có khả năng tạo ra không khí náo nhiệt nhưng ấm cúng và thân thiện. Tuy nhiên, cũng không nên đặt quá nhiều đồ vật, tránh gây hiệu quả ngược lại. Chú ý, cần tránh trang trí trần nhà thành hình tròn.

Phòng khách có thể treo tranh chữ hoặc tranh phong cảnh. Nên chọn những bức tranh phù hợp với địa vị của gia chủ. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất vẫn là các vật trang trí này phải mang lại may mắn, cát tường, có hàm ý thích hợp.

Bức tranh cát tường ở phòng khách có thể làm không khí gia đình thêm trang trọng nhưng vẫn không kém phần ấm cúng. Bức tranh cát tường treo tại phòng khách để cầu phúc lộc, vượng thêm vượng, là một trong những phương pháp bố cục hiệu quả cho không gian.

Bức tranh cát tường trong nhà có thể là một bức thư pháp, bức tranh có ngụ ý may mắn và ý nguyện tốt đẹp. Ví dụ, hoa mẫu đơn tượng trưng cho vinh hoa phú quý; hoa sen tượng trưng sự thanh khiết, cao quý; cây tùng tượng trưng cho sự trường thọ, khỏe mạnh...

Nếu treo tranh sơn thủy cần quan sát thế nước lưu chảy hướng vào phòng, chú ý không để hướng lưu chảy ra ngoài. Bởi vì “sơn quản nhân đinh, thủy quản tài”, nước chảy vào nghĩa là gia chủ tiến tài, nước chảy ra ngoài là gia chủ tán tài. Bức tranh vẽ thuyền hoặc vật trang trí tạo hình thuyền nên để đầu thuyền hướng vào trong phòng, kỵ hướng ra ngoài, tượng trưng cho thuyền có thể mang đến tiền tài và may mắn cho gia chủ, giúp cho tài vận thăng tiến.

Bạn cũng có thể bài trí phòng khách hoặc phòng làm việc bằng bức họa đôi chim uyên ương, tượng trưng cho phúc nhiều; đào thọ tượng trưng nhiều thọ; thạch lựu tượng trưng sinh nhiều con.

Nếu phòng khách có bài trí bức tranh vẽ rồng, hổ, đại bàng cần chú ý để đầu các con vật trong bức họa hướng ra ngoài, tạo thành cục diện phòng vệ cho căn phòng. Tuyệt đối không đặt chúng hướng vào trong gây nguy hiểm cho gia chủ, đem đến sự bất an và tai họa bất ngờ cho cả nhà. 

Xem thêm các bài viết phong thủy tại đây

Chia sẻ liên quan