5 Rủi ro khi mua nhà nát quận Thủ Đức không sổ đỏ

[C]ó một sự chênh lệch giá cả rất lớn khi mua nhà nát có sổ đỏ và nhà nát vi bằng, sổ chung, không sổ. Bởi vậy rất nhiều người ham rẻ lựa chọn mua nhà đất không có sổ với tâm lý mua về sẽ xin cấp sổ sau. Nhưng trong thực tế, phần lớn những ai mua nhà nát quận Thủ Đức không sổ đỏ đều đối mặt với rủi ro rất lớn. Để chuẩn bị trước tâm lý nếu bạn vẫn muốn mua đất không có sổ. Hãy đọc những rắc rối bạn có thể gặp phải dưới đây.

Nguồn gốc nhà nát quận Thủ Đức không minh bạch, rõ ràng

Chấp nhận mua nhà nát quận Thủ Đức không sổ đỏ, bạn sẽ không xác minh được nguồn gốc của mảnh đất. Trong sổ đỏ có tất cả mọi thông tin liên quan đến mảnh đất như: đất thổ cư hay đất nông nghiệp, thời hạn sử dụng, lộ giới,…
Bạn sẽ gặp rắc rối pháp luật nếu đất nằm trong diện quy hoạch mà vẫn giao dịch mua bán. Bạn cũng không nắm được đất có lấn chiếm, đang tranh chấp hay bị thu hồi hay không. Nếu bên bán cố tình “ém” thông tin thì đây là dấu hiệu của lừa đảo.
Không thể thế chấp vay tiền mua nhà nát quận Thủ Đức không sổ đỏ bạn không thể thế chấp ngân hàng vay tiền. Bởi rủi ro ngân hàng phải chịu quá lớn khi cho vay sẽ có khả năng mất trắng khoản vay. Bất động sản không đủ giấy tờ sẽ làm giảm tính linh hoạt của nó, hạn chế quyền khi bạn sử dụng.

Giảm cơ hội đầu tư sinh lời

Nếu bạn mua nhà nát ở Thủ Đức không sổ đỏ để đầu tư sinh lời, khả năng bán lại được rất khó. Bởi nhiều người e ngại, lo lắng về tính an toàn của nhà đất. Bên cạnh đó, tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ khi sở hữu loại bất động sản này.
[N]ếu có người chấp nhận mua, mức giá bán cũng không cao có thể không có lời, có lời ít hoặc thậm chí lỗ. Nhà đất không đầy đủ giấy tờ pháp lý thường bị ép giá xuống cực thấp. Nhưng người dân vẫn phải chấp nhận bán tháo, bán lỗ vì không còn cách nào khác.
Trường hợp bạn chuyển nhượng thành công bất động sản không có sổ đỏ cũng chưa hết chuyện. Nếu rơi vào tranh chấp, bán sẽ bị kéo vào cuộc với tư cách người liên quan.
Việc khai báo thông tin  nhà đất với cơ quan và phải hầu toà làm chứng sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của bạn.

Rủi ro thu hồi không được bồi thường

Rủi ro lớn nhất khi mua nhà nát Thủ Đức không sổ đỏ là nguy cơ nằm trong vùng quy hoạch bị thu hồi không đền bù. Nếu nằm trong diện này bạn sẽ hoàn toàn mất trắng, dù kiện cáo cỡ nào cũng không được vì sai luật. Nếu đã lỡ mua bất động sản không sổ đỏ thì cần bán ngay hoặc tìm cách để sớm được cấp sổ đỏ.

Không được phép xây dựng

Để được cấp giấy phép xây dựng, cần phải có bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, bởi vậy các mảnh đất không có sổ đỏ rất khó được cấp phép xây dựng.
[T]heo Nghị định 53/2017/NĐ-CP, đối với đất không có sổ muốn được phép xây nhà ở, người dân phải có 1 trong 12 loại giấy ví dụ:
  • Giấy tờ về đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất
  • Giấy tờ về đất đai đối với trường hợp cho thuê đất
  • Giấy tờ chuyển mục đích sử dụng đất từ sau ngày 1/7/2004 nhưng không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai
  • Giấy tờ đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận
Nếu có các loại giấy trên, bạn có thể được cấp sổ đỏ cho loại bất động sản này

Quyền sử dụng đất bị hạn chế

[N]gười mua nhà nát quận Thủ Đức không sổ đỏ bị hạn chế các quyền của người sử dụng nhà đất như quyền chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho người khác hay thế chấp quyền sử dụng đất,… theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu muốn có những quyền trên, bạn phải được cấp sổ đỏ sau đó hoặc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Cách tốt nhất để không gặp phải những rủi ro kể trên là không nên đương đầu với nó. Tức là bạn không nên mua nhà nát quận Thủ Đức không sổ đỏ dù giá hời đến cỡ nào. Bởi rõ ràng những rủi ro phía trên là quá lớn so với những gì bạn nhận được.
Biên soạn Muanhagiatot

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *