Bất động sản ở TP.HCM đang ‘Sốt’ khắp nơi

Trong thời gian vừa qua, giá BĐS tăng mạnh ở TPHCM, đặc biệt ở các quận phía Đông khi thành lập thành phố Thủ Đức.

Giá bất động sản Hồ Chí Minh đạt đỉnh mới 

Chủ một sàn môi giới gần 20 năm trong nghề, vẫn không hiểu tại sao giá đất lại tăng cao như bây giờ ở TP.HCM. Anh Mai cho rằng do không có nguồn hàng để bán trong năm nay. Anh được giới thiệu một lô đất ở đường Trương Văn Bang, quận 2 khoảng đầu tháng 11/2020 với giá 140 triệu đồng/m2. Sau khi đã tìm hiểu thêm một vài mảnh đất khác anh quay lại mảnh đất trên đường Trương Văn Bang sau hai tuần. Giá đã lên tới 220 triệu đồng/m2. “Trong 2 tuần mà tăng tới những 80 triệu đồng/m2 thì giá cả tại thị trường BĐS đang tăng cao mặc quy luật”, anh Mai nói.

Thành phố Thủ Đức Thành lập bất động sản khu Đông Hồ Chí Minh tăng

[K]hi quận 2, 9, Thủ Đức sát nhập để thành lập Thành phố Thủ Đức thì giá nhà đất mấy tháng nay đang rất sốt. Với thị trường đầu cơ, đất nền được có các cò săn lùng mua đi bán lại, giá hời của căn hộ. Từ giữa năm 2019 đến nay, giá đất tại phường Trường Thọ đã tăng khoảng 40% và lên tới 70-90 triệu đồng/m2, mức giá này chưa từng xuất hiện ở địa bàn này cho tới giờ. Căn hộ tiệm cận mức 40 triệu đồng/m2 tại các huyện Bình Chánh và quận 12. Đây là mức giá cao nhất ở vùng ven. Ngay cả nhà giá rẻ có xếp hạng C thì giá trên dưới 25 triệu đồng/m2 cũng đã tăng lên vùng giá 30-35 triệu đồng/m2.

Giá đất Hồ Chí Minh tăng từ 30% – 40% 

Nguyên nhân dẫn đến giá nhà đất tại khu Đông TP. HCM như quận 2, 9 và Thủ Đức mấy tháng nay nóng hơn lửa là những quận này sẽ sáp nhập để thành lập thành phố Thủ Đức và trực thuộc TPHCM. Trên thị trường đầu cơ, cò đất đang săn lùng mua đi bán lại đất nền, căn hộ với giá hời. Tại phường Trường Thọ, tính từ giữa năm 2019 đến nay, giá đất đã tăng lên chừng 40% tới 70-90 triệu đồng/m2, tầm giá này chưa từng có từ trước giờ ở địa bàn này. Tại các huyện Bình Chánh, quận 12, những căn hộ tiệm cận cũng đạt ngưỡng 40 triệu đồng/m2, cũng là mức giá cao nhất vùng ven. Thậm chí là nhà giá rẻ xếp hạng C, cũng có giá trên dưới 25 triệu đồng/m2 cũng đã bị đưa lên tới vùng giá 30-35 triệu đồng/m2.

Không chỉ đất tăng Căn hộ ở Hồ Chí Minh cũng tăng

[G]iá căn hộ ở cả dự án mới mở bán và các chung cư đã bàn giao tăng mạnh. Điển hình, chung cư Moonlight tại quận Thủ Đức của Tập đoàn Hưng Thịnh đầu tư, có giá bán 55-70 triệu đồng/m2 lúc ban đầu và hiện đang giao dịch trên thị trường BĐS thứ cấp xoay quanh tầm giá 100-150 triệu đồng/m2. Ở chung cư Gia Hòa (quận 9), trong khi năm 2017 giá giao dịch chỉ xoay quanh tầm giá 20-22 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng tới mức 45-50 triệu đồng/m2. Cách đây vài năm, Giá bán trung bình của những dự án căn hộ dọc đường Mai Chí Thọ (quận 2) chỉ từ 30-40 triệu đồng/m2, nay lại bán thấp nhất là 70 triệu đồng/m2.

Giá nhà đất cũng tăng cao tại TP. HCM và các vùng lân cận, không chỉ riêng ở Thành phố Thủ Đức. Khảo sát của PV Tiền Phong chỉ ra, mặt bằng các căn hộ ở quận 6, 8, 11, Bình Tân, Tân Bình và Tân Phú đều trên mức 40 triệu đồng/m2. Mức biến động giá BĐS tại khu này là 20-25%/năm theo số liệu từ trang Gachvang

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), Trong quý cuối năm 2020, theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP HCM, từ tháng 9/2020, đã có những dấu hiệu phục hồi của thị trường BĐS. Nhưng thực tế thì trên thị trường sơ cấp giá nhà đất vẫn tăng cao và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Những nhân tố gây ảo giá bất động sản Hồ Chí Minh

Tổng Giám đốc Công ty CP DKRA Việt Nam cho hay, giá thành của dự án nhà ở thương mại hiện nay bị tác động bởi tiền sử dụng đất, chi phí quản lý, năng lực của chủ đầu tư, và cả những chi phí “không tên” cũng phải tính vào giá bán mà người mua chịu. Ông Lâm nhận định, hệ quả của hàng loạt những tồn tại được tích tụ nhiều năm là giá nhà đất tăng cao nhưng chưa thể giải quyết hết. dẫn đến Việc giá nhà đất tăng bất thường  trong đại dịch Covid-19 hiện có ít nhất 5 nguyên nhân chính gồm lệch pha cung cầu, tiến trình đô thị hóa song song với nhiều công trình hạ tầng chuẩn bị triển khai sẽ là bước đẩy giúp giá nhà đất tăng cao, đẩy giá nhà đất được đẩy lên cao bởi lực cầu ảo, giá ảo lấn lướt giá thật, truyền thống đầu tư BĐS quá mạnh mẽ của người Việt.

“Không chỉ có đất ở những khu vực ngoại thành TP. HCM hướng về phía Đông có giá tăng cao, kiến nghị đề xuất thành lập thành phố Củ Chi được hợp nhất bởi Hóc Môn, Củ Chi và quận 12 theo hướng phát triển thành khu đô thị vệ tinh cũng vừa được TP. HCM họp. Nếu Chính phủ và UBND TPHCM thông qua đề xuất, chắc chắn giá đất khu vực này cũng sẽ tăng trong thời gian tới”, ông Lâm nói.

Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam khá lo lắng, giá nhà đất tăng mạnh có thể là giá ảo. Điều này khiến việc hấp thụ sản phẩm bị chậm lại do người dân còn hạn chế về khả năng chi trả. Tốc độ tăng giá hằng năm dao động dưới 10% được cho là an toàn trong thị trường BĐS. Nếu tăng trên 10% thì đây là dấu hiệu làm giá, tăng giá ảo.

Biên Soạn Muanhagiatot

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *